Vietnamese English
Giỏ hàng (0)

Ứng dụng men vi sinh trong nuôi thủy sản

Với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, hiện nay các chế phẩm men vi sinh đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong ngành nuôi thủy sản và mang lại kết quả rất tốt, tạo ra sản phẩm sạch an toàn cho sức khỏe của người sử dụng

                  Ứng dụng men vi sinh trong nuôi thủy sản

Thành phần và công dụng men vi sinh trong nuôi thủy sản

- Với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, hiện nay các chế phẩm men vi sinh đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong ngành nuôi thủy sản và mang lại kết quả rất tốt, tạo ra sản phẩm sạch an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

- Thành phần chính trong men vi sinh là vi khuẩn có lợi và chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn, các chùng vi khuẩn có lợi gồm: Bacillus sp, Nitrosomonas, Nitrobacter,... chất dinh dưỡng như đường, muối canxi, muối magiê...Các chế phẩm vi sinh thường có 2 dạng chính là dạng nước và dạng bột, trong đó dạng bộ sẽ có mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn.

- Chúng được dùng để xử lý môi trường (vi khuẩn chính là Bacillus sp) và trộn vào thức ăn (vi khuẩn chính là Lactobacillus) cho vật nuôi.

+ Các chế phẩm vi sinh xử lý môi trường được dùng trong nuôi trồng thủy sản: có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, khử phèn, diệt tảo độc, chuyển hóa khí độc,...

  

+ Các chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn : giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm vi khuẩn có hại không thể phát triển, giúp đối tượng nuôi chuyển hóa thức ăn hiệu quả. Tăng sức đề kháng cho đối tượng nuôi.

   

Để sử dụng men vi sinh hiệu quả người nuôi cần lưu ý

- Hoà loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi, cho vào xô, thau, sau đó sục khí 4 - 5 giờ đến khi men có mùi chua hay pH giảm thì đem bón.

- Định kỳ dùng trong quá trình nuôi. Thông thường 7 - 10 ngày/lần đối với loại xử lý môi trường và luân phiên sử dụng 5 ngày, sau đó ngưng 5 ngày đối với loại trộn vào thức ăn. Sử dụng cùng lúc với bón phân gây màu nước hay sau khi nước đã lên màu.

- Liều lượng dùng phải theo đúng theo đề nghị của nhà sản xuất.

- Khi môi trường ao nuôi có dấu hiệu hay đang suy giảm chất lượng như hàm lượng khí độc cao (NH3, H2S, NO2…), nước nhiều cặn bã, nước phát sáng thì men vi sinh được sử dụng sớm hơn so với thường ngày với liều lượng tăng gấp 2 lần so với đề nghị.

- Không được sử dụng men vi sinh cùng với các loại hoá chất có tính diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine, i-ốt, kháng sinh. Đồng thời, không được sử dụng men vi sinh khi các chất trên đang hiện diện trong môi trường nước hay trong thân tôm, cá nuôi.

- Trước khi bón men vi sinh cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các biện pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên 7,5 - 8,5, bón vôi + Dolomite + Khoáng nâng cao độ kiềm.

- Men vi sinh sẽ có hiệu quả sau khi sử dụng 2 - 4 ngày, thể hiện qua màu nước và các chỉ tiêu môi trường.